Kiến thức

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

Thay đổi đăng ký kinh doanh là việc làm cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Đảm bảo về mặt pháp lý cũng như điều kiện kinh doanh thuận lợi trong quá trình hoạt động. Vậy thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh mất bao lâu? Luật Trí Nam sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề ngay bây giờ.

Thay đổi đăng ký kinh doanh bằng hình thức nào?

Thay đổi đăng ký kinh doanh hiện nay có thể qua hai hình thức. Đăng ký trực tiếp và đăng ký trực tuyến. Mỗi hình thức đều thể hiện đặc điểm riêng phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Hình thức thay đổi đăng ký kinh doanh trực tiếp

Doanh nghiệp khi có nhu cầu thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Và nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư. Nơi doanh nghiệp đăng ký địa chỉ kinh doanh. Hồ sơ giấy sẽ được tiếp nhận và giải quyết trong vòng 3 ngày. Nếu hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Nếu chưa đầy đủ, chưa hợp lệ họ sẽ yêu cầu bổ sung, sửa đổi.

Ưu điểm của hình thức này là nhận phản hồi và sửa đổi trực tiếp. Tuy nhiên mất thời gian và công sức phải đến trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Hình thức đăng ký thay đổi trực tuyến

Thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng là hình thức mới. Được áp dụng trong thời gian trở lại đây. Ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức. Không cần đến nơi đăng ký, chỉ cần ngồi tại nhà và chỉ với vài thao tác đơn giản. Bạn vẫn có thể làm thủ tục thay đổi dễ dàng qua Cổng thông tin đăng ký Quốc gia. Mọi thủ tục thay đổi, bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ đều có thể thực hiện qua mạng điện tử. 

Nhược điểm của hình thức này là khá khó khăn với những ai mới lần đầu thực hiện. Cần có hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

Tùy vào nội dụng thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian thay đổi sẽ được quy định như sau:

Thay đổi theo quyết định của doanh nghiệp

Với trường hợp thay đổi giấy phép kinh doanh theo quyết định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm bắt buộc thông báo thay đổi đến cơ quan chức năng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Trong 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ hồ sơ của doanh nghiệp. Cấp giấy chứng nhận mới cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản sửa đổi, bổ sung đến doanh nghiệp. Trường hợp từ chối câp giấy chứng nhận mới phải thông báo bằng văn bản và nêu lý do.

Thay đổi theo quyết định của Tòa án, Trọng tài

Doanh nghiệp đề nghị thay đổi sẽ gửi thay đổi đăng ký đến Phòng đăng ký kinh doanh. Trong 15 ngày kể từ ngày ra bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực. Hoặc phán quyết của Trọng tài có hiệu lực. Trong 3 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị thay đổi đăng ký. Phòng đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ hồ sơ của doanh nghiệp. Cấp giấy chứng nhận mới cho doanh nghiệp theo nội dung bản án. Quyết định của Tòa án có hiệu lực, hoặc phán quyết của Trọng tài có hiệu lực. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản sửa đổi, bổ sung đến doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận mới phải thông báo bằng văn bản và nêu lý do.

Lời kết

Mọi thắc mắc về thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, luat247 sẽ gỡ rối giúp bạn. Nếu công ty bạn có bất kỳ thay đổi nào về nội dung giấy phép kinh doanh. Trí Nam sẽ đồng hành cùng bạn để việc thay đổi được thuận lợi và nhanh chóng nhất. Còn chần chờ gì nữa, liên hệ hotline Trí Nam để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời