Tài chính

So sánh sự khác biệt của hệ thống ICO và IPO

Ứng dụng của blockchain trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt với hoạt động kinh doanh thương mại, giao dịch online. Hình thức huy động vốn truyền thống được thay thế dần với hệ thống ICO phát triển trên nền tảng blockchain đáng tin cậy. Nhiều hệ thống huy động khác trên thị trường, với cơ hội cho doanh nghiệp.

Hệ thống ICO và IPO là 2 dự án được phát triển nhiều hiện nay, hỗ trợ doanh nghiệp trong thu hút vốn. Sử dụng hệ thống nào phù hợp cho chiến lược của doanh nghiệp, các startup thu hút vốn thành công. Chia sẻ dưới đây sẽ làm rõ sự khác biệt của 2 dự án phổ biến ICO và IPO.

Khác biệt của ICO và IPO là gì?

Hệ thống ICO và IPO đề được xây dựng nhằm mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư. Giải pháp xây dựng trên nền tảng blockchain giúp doanh nghiệp startup thu hút số lượng vốn cần cho sự phát triển. Tuy nhiên, ICO và IPO có những giá trị khác biệt, tạo nên ứng dụng khác nhau.

  • Dự án ICO là phát hành token như 1 dạng trái phiếu để cả nhà đầu tư mua, huy động vốn. Đặc điểm của dự án ICO không cần thông qua bên thứ 3, cơ quan quản lý mà có thể vận hành nhanh chóng để gây quỹ cho doanh nghiệp. Dự án với sự tiện lợi lớn cho doanh nghiệp, tuy nhiên đây cũng là hạn chế khiến các nhà đầu tư ngại ngần trong việc đầu tư.
  • Dự án IPO phát hành cổ phiếu và niêm yết trên sàn, sở giao dịch chứng khoán. Quá trình để xây dựng dự án IPO khá phức tạp, có sự giám sát chặt chẽ của chính phủ. Chính điều này tạo nên tính an toàn, uy tín của các dự án IPO với nhà đầu tư, các vấn đề pháp lý được bảo vệ.

Các vấn đề phân biệt nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành và đơn vị quản lý của ICO khá mờ nhạt, không rõ ràng như IPO. Tuy nhiên, mỗi dự án lại có lợi thế riêng cho doanh nghiệp.

Hiểu về hệ thống ICO và lợi ích cho doanh nghiệp

Hệ thống ICO phát hành token và niêm yết trên sàn mà không cần thông qua bên thứ 3 giám sát. Quy trình hình thành dự án dựa trên giải pháp blockchain với, lợi thế từ công nghệ: minh bạch trong giao dịch, tính bảo mật cao, giao dịch nhanh chóng. 

Hệ thống ICO mang lại lợi thế cho doanh nghiệp, thời gian niêm yết trái phiếu ngắn. Nhanh chóng huy động vốn mà không vướng mắc các tiêu chuẩn và vấn đề pháp lý. Giải pháp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp mới.

Hệ thống ICO phù hợp với các startup trong quá trình khởi tạo, phát triển dự án. Với lợi thế về tối ưu tài chính, nhân lực, nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn cần để phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề hạn chế của ICO, rủi ro đầu tư, tính mạo hiểm cao làm các nhà đầu tư cân nhắc.

Với các startup, hệ thống ICO sẽ là nền tảng ban đầu cần thiết cho quá trình huy động vốn nhanh chóng. Tránh bỏ lỡ cơ hội về thời gian, nhu cầu thị trường, với cơ hội từ đầu tư tiền ảo ngày càng lớn.

Với quá trình hình thành, quy trình phát triển khác nhau, ICO và IPO có những giá trị riêng, phù hợp cho doanh nghiệp. Hệ thống ICO linh hoạt hơn cho các startup nhưng cũng mạo hiểm cho nhà đầu tư. Do vậy, lựa chọn đơn vị xây dựng hệ thống ICO uy tín, dịch vụ listing coin hiệu quả là điều cần thiết cho doanh nghiệp, đảm bảo sự thành công của dự án ICO.

Trả lời