Thời Trang

4 bước chọn size mũ bảo hiểm ¾ chuẩn không cần chỉnh

Mũ bảo hiểm ¾ cũng như tất cả chiếc mũ bảo hiểm nào khác nếu chọn cỡ không vừa vặn thì hiệu quả bảo vệ sẽ giảm đi phân nửa. Không những thế, chiếc mũ chật gây cho người dùng cảm giác nóng, bí, đau đầu trong khi chiếc mũ quá rộng lại dễ bay hoặc che lấp tầm nhìn gây mất an toàn khi sử dụng. Làm thế nào để chiếc mũ được mua thật sự vừa vặn với bạn? Sau đây chính là bí quyết 4 bước đơn giản.

Bước 1: Đo vòng đầu của bạn

Trước khi đi mua mũ bảo hiểm ¾, bạn hãy đo vòng đầu của mình trước. Đừng quá lạ lẫm, sự thật rằng vòng đầu cũng giống như vòng ngực, vòng mông hay bắp tay, chúng sẽ giúp chúng ta chọn mua quần áo, đồ dùng vừa vặn hơn. Số đo vòng đầu sẽ quyết định đến việc chọn kích thước mũ bảo hiểm.

Đo vòng đầu bằng thước mềm
Đo vòng đầu bằng thước mềm

Cách đo vòng đầu (chu vi đầu) được thực hiện đơn giản nhất bằng cách sử dụng thước dây thước mềm quấn quanh đầu. Chú ý vị trí thước nằm trên chân mày, trên vành tai rồi vòng ra phía sau giống như khi đội mũ hay nón.

Trường hợp không có thước dây, bạn chỉ cần dùng dây hoặc vải mềm cuốn quanh 1 vòng đầu tương tự như trên. Sau đó, đừng quên đánh dấu trên dây. Đo chiều dài đoạn dây vừa quấn quanh đầu là bạn đã có số đo vòng đầu của mình rồi đấy. Từ số đo vòng đầu, bạn có thể báo người bán hoặc nhân viên tư vấn chọn size mũ sao cho phù hợp nhất với mình.

Bước 2: Đội thử để đánh giá

Dù mua trực tiếp hay đặt mua thì việc đội thử đều cần thiết. Chú ý đến cách đội để quai mũ không vướng vào vành tai. Trong quá trình đội, nếu cảm thấy mũ trượt qua đầu có vẻ hơi chật và khó chịu hoặc phải chỉnh lại vành tai sau đội thì cũng đừng nghĩ rằng mũ quá chật vì đó là điều bình thường.

Thực chất, những chiếc mũ này được thiết kế để hạn chế khoảng không giữa mũ và đầu cũng như hạn chế đội, tháo liên tục nên bạn cũng đừng lo lắng. Tuy nhiên, nếu quá trình đội thử khiến bạn thất đau đầu, khó chịu, mờ mắt thì chứng tỏ cỡ mũ đang quá nhỏ. Khi đó, bạn không nên miễn cưỡng sử dụng mà hãy liên hệ đổi trả.

Ngoài ra, chiếc mũ hơi ép và đẩy 2 bên má lên 1 chút khiến nhai hơi khó khăn cũng vẫn đảm bảo. Bạn cũng có thể thử nắm cắm và lắc mũ, nếu không bị trượt khỏi đầu thì là mũ vừa. Nhìn chung, hãy chọn mũ ôm 1 chút vì 15-20% đệm mút của mũ sẽ bị nén lại sau 20 giờ đội liên tục.

Đội thử để chắc chắn mũ vừa và thoải mái
Đội thử để chắc chắn mũ vừa và thoải mái

Bước 3: Đội liên tục trong nửa giờ

Khi đặt online và có thời gian kiểm tra thì nên đội thử liên tục trong 15 – 30 phút. Hãy vừa đội mũ, vừa xem tv, youtube, vận động, … Nếu thấy đau đầu, nhất là tại trán và thái dương thì hãy tháo mũ và chọn cỡ lớn hơn.

Bước 4: Đội thử khi chạy xe

Thử mũ fullface sẽ cần cẩn thận đến bước 3, 4 còn mũ bảo hiểm ¾ thì bạn có thể thực hiện hoặc không. Nếu cẩn thận thì bạn hãy đội chiếc mũ bảo hiểm này và chạy xe. Nếu sau 30 phút đầu thấy thoải mái thì được coi là ổn. Về cơ bản, đội mũ càng lâu sẽ càng thấy khó chịu. Tuy nhiên, chạy lâu, mũ bị bán lại thì bạn sẽ thấy rộng và thoải mái hơn.

Một số lưu ý khi chọn và kiểm tra size mũ bảo hiểm trên đây mong có thể giúp bạn có được chiếc mũ vừa vặn nhất!

Trả lời